Việt kiều Đức phản đối Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông

0
6

Đông đảo người Việt tại Đức ngày 9/4 tổ chức cuộc biểu tình ở thủ đô Berlin để phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 1
Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hoá ở Biển Đông diễn ra chiều 9/4 tại Quảng trường Potsdamer, thủ đô Berlin. Hoạt động này còn có sự sự tham gia của cộng đồng người Philippines. Đây cũng là lần thứ hai người dân xa tổ quốc ở hai nước cùng phối hợp tham gia.
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 2
Đoàn tuần hành kéo dài 3 km. Đông đảo người biểu tình được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt. Tại các ngã ba hay ngã tư, các đoàn xe hộ tống ngăn phương tiện cơ giới, đảm bảo an toàn giao thông và giữ gìn an ninh trật tự.
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 3
Trên chặng đường dài từ quảng trường đến Đại sứ quán Trung Quốc, đoàn người giương cao biểu ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Đức, với nội dung yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động quân sự hoá Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 4
Đoàn người mang quốc kỳ, băng rôn và hô vang các khẩu hiệu như “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”; “Phản đối Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông”.
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 5
Người biểu tình mong muốn bày tỏ tinh thần yêu hoà bình và gửi thông điệp tới Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hành động gây hấn hiện nay trên Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 6
19h30 cùng ngày, Đài truyền hình Berlin-Brandenburg (RBB) đã phát tin về cuộc biểu tình của người Việt tại Đức phản đối Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên một kênh truyền hình của Đức đưa tin nhanh chóng về sự kiện này.
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 7
Những lá cờ, biểu ngữ cùng tiếng hô vang của đoàn tuần hành gây chú ý với người dân bản địa và du khách.
Viet kieu Duc phan doi Trung Quoc quan su hoa Bien Dong hinh anh 8
Bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế, các hoạt động phi pháp mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực. Bắc Kinh cải tạo và bồi lấp đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa, đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông thời gian gần đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here