Dân mạng Đài Loan tổ chức thi chế giễu Trung Quốc

0
6

Phi long (Nguoiduatin) – Cuộc thi châm biếm mang tên “Hãy xin lỗi Trung Quốc” được tổ chức trên mạng xã hội Đài Loan thu hút hàng nghìn người tham gia chế giễu những điều xấu xí của Trung Quốc đại lục.

Theo HongKongfp, “Cuộc thi xin lỗi Trung Quốc thường niên năm thứ nhất” được tổ chức trên Facebook nhằm khuyến khích mọi người viết lời xin lỗi về những điều mà họ cho rằng đã cư xử “không đúng” với Trung Quốc.

Taipei Times cũng cho biết, cuộc thi do một người dùng Facebook ở Đài Loan tạo ra, thu hút hơn 24.000 người theo dõi, trong đó có nhiều người Đài Loan và Hong Kong. Khoảng 6.000 bài viết được đăng tải kể từ ngày 16/7 đến nay.

Dan mang Dai Loan to chuc thi che gieu Trung Quoc hinh anh 1
Trang Facebook “Cuộc thi xin lỗi Trung Quốc thường niên lần thứ nhất. Ảnh chụp màn hình: HongKongfp

Wang Yi-kai, người phát động cuộc thi này trên Facebook, cho biết cuộc thi nhằm “chế giễu sự đàn áp và ngược đãi” của làng giải trí Trung Quốc. Người có bài viết được nhiều “like” nhất sẽ được tôn là người chiến thắng.

Cư dân mạng gửi những lời xin lỗi châm biếm tới Bắc Kinh với hàng loạt lý do như gọi Đài Loan là mảnh đất hay ăn đồ ăn Nhật, hay sử dụng Iphone. Một người khác xin lỗi vì đã sinh 3 con trong khi Trung Quốc thực hiện chính sách một con.

“Tôi xin lỗi vì đã tìm kiếm khắp Hong Kong để mua đôi giày Barlun mới nhưng chỉ toàn thấy hàng giả”, bài viết được đăng tải cùng bức ảnh đôi giày New Balance, một thương hiệu toàn cầu mới đây bị tòa Trung Quốc phán quyết vi phạm thương hiệu New Barlun.

Nhiều vấn đề khác mà cư dân mạng “xin lỗi” như sử dụng chữ viết phồn thể thay vì chữ viết giản thể, hay việc phân biệt người này là người Đài Loan hay Hong Kong thay vì gọi chung rằng đó là người Trung Quốc.

Theo HongKongfp, cuộc thi diễn ra sau khi hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng gần đây đăng video xin lỗi vì những hành động bị cho là xúc phạm Trung Quốc. Một trong số đó là diễn viên Đài Loan Đới Lập Nhẫn bị đạo diễn Triệu Vy của Trung Quốc gạt khỏi dự án phim mới do cáo buộc ủng hộ Đài Loan tách khỏi Trung Quốc.

Trên một trang web, Triệu Vy cho biết, diễn viên Đới Lập Nhẫn vị buộc rời đoàn làm phim vì không tỏ rõ lập trường chính trị của mình. Cô cũng đưa ra lời xin lỗi vì đã “sử dụng nhầm người”.

Châu Tử Du, ca sĩ 16 tuổi, cũng buộc phải xin lỗi hồi tháng 1 vì vẫy quốc kỳ Đài Loan trong một chương trình trực tiếp khiến cộng đồng mạng Trung Quốc nổi giận và cáo buộc cô ủng hộ việc Đài Loan độc lập.

Nữ diễn viên Nhật Bản Kiko Mizuhara cũng buộc phải làm video xin lỗi sau khi bị dân mạng cáo buộc chống Trung Quốc. Mizuhara đã bấm “like” (thích) bức ảnh một người chỉ tay vào Thiên An Môn năm 2013 và bị cáo buộc chụp hình tại đền Yasukymi, địa điểm gây tranh cãi không chỉ trong xã hội Nhật Bản mà cả ở một số quốc gia từng bị Nhật Bản xâm lược.

Dan mang Dai Loan to chuc thi che gieu Trung Quoc hinh anh 2
Dân mạng Trung Quốc cũng kéo nhau lên Weibo đáp trả bằng “cuộc thi xin lỗi đài loan thường niên lần 1”. Ảnh chụp màn hình: HongKongfp

Để đáp trả, cư dân mạng Trung Quốc cũng tổ chức một cuộc thi mang tên “Cuộc thi xin lỗi Đài Loan thường niên năm nhất” trên Weibo.

“Tôi xin lỗi, giấc mơ độc lập của Đài Loan vẫn chỉ là giấc mơ, trong khi giấc mơ Trung Quốc của chúng tôi đang từng bước hoàn thành”, một người dùng Weibo viết.

Người khác bày tỏ với giọng mỉa mai: “Xin lỗi, cha đã không bên con một thời gian dài, khiến con quên đi tổ tiên của mình”.

Phi Long by Tin Thế Gioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here