Lần đầu tiên nước Mỹ có thể do 2 phụ nữ đứng đầu

0
23

Nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đang cân nhắc việc trở thành ứng viên phó tổng thống của bà Clinton, mở ra khả năng lần đầu tiên Nhà Trắng có thể do 2 người phụ nữ đứng đầu.

Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận của thượng nghị sĩ Warren cho biết, bà đang cân nhắc khả năng cùng tham gia cuộc đua chính thức với bà Clinton, sau khi cựu ngoại trưởng Mỹ đã nắm chắc quyền được đảng Dân chủ đề cử.

Bà Warren (66 tuổi, đại diện bang Massachusetts) đến nay vẫn giữ vai trò trung lập trong các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Bà cũng là thượng nghị sĩ nữ duy nhất của đảng chưa thể hiện sự ủng hộ đối với bà Clinton, người sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện cho một chính đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lan dau tien nuoc My co the do 2 phu nu dung dau hinh anh 1
Bà Clinton trao đổi cùng Thượng nghị sĩ Warren trong một phiên họp ở quốc hội. Ảnh:AP

Hợp lực đánh bại Trump

Những tuần gần đây, bà Clinton tự tin nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ và bắt đầu đề cập đến sự đoàn kết nội bộ đảng Dân chủ để hướng về cuộc đua tháng 11.

Bà Warren hưởng ứng lời kêu gọi này, khẳng định một trong những ưu tiên hành động của bà chính là giúp ứng viên của đảng Dân chủ đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump.

“Ông Donald, hãy sẵn sàng. Chúng tôi đang đến rồi đây”, bà Warren viết trên Twitter. Nữ thượng nghị sĩ lên án các phát ngôn của ông Trump là phân biệt chủng tộc, mang định kiến giới tính và tinh thần bài ngoại.

“Tôi sẽ nỗ lực để bảo đảm rằng các tư tưởng thù hận và bất an đầy độc hại của ông ta không bao giờ vào được Nhà Trắng”, Warren nói.

Thêm cử tri cho Clinton

Nếu bà Warren bày tỏ ủng hộ đối với nữ ứng viên, điều này sẽ giúp lôi kéo thêm nhiều cử tri đã ủng hộ ông Bernie Sanders về phía bà Clinton. Bởi vì Thượng nghị sĩ Warren nổi tiếng là người luôn gay gắt chỉ trích giới tài phiệt ở Phố Wall và là gương mặt nổi tiếng trong tầng lớp thành viên tiến bộ của đảng Dân chủ.

Đây cũng là các chính sách đã giúp ông Sanders lôi kéo được không ít cử tri, từ đó duy trì cuộc cạnh tranh với bà Clinton một cách bền bỉ.

Lan dau tien nuoc My co the do 2 phu nu dung dau hinh anh 2
Lần đầu tiên nước Mỹ có khả năng sẽ do 2 người phụ nữ đứng đầu? Ảnh: CBS

Theo Reuters, những cố vấn thân cận của bà Warren gần đây đã tăng cường tiếp xúc và trao đổi với nhóm vận hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Warren cũng vài lần tỏ ý với một số trợ lý rằng bà đang xem xét khả năng trở thành phó tướng của Hillary, nhưng chưa chính thức thảo luận về việc này với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, bản thân bà Warren được cho là đang cân nhắc một số yếu tố rủi ro khác. Chẳng hạn, liệu người dân Mỹ đã sẵn sàng đón nhận khả năng những người đứng đầu đất nước đều là phụ nữ hay chưa? Một đội hình 2 phụ nữ liệu có cơ hội chiến thắng cao hay không?

Bên cạnh đó, Warren cam kết sẽ theo đuổi mục tiêu hành động đến cùng, đặc biệt chú trọng giải quyết bất bình đẳng thu nhập. Các chính sách này được mô tả là “tiến bộ hơn” so với quan điểm ôn hòa của bà Clinton. Nhưng Warren lo ngại, ở vị trí phó tổng thống hoặc là một thành viên nội các, quan điểm của bà sẽ ít được lắng nghe hơn so với vai trò ở Thượng viện.

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tháng 7 để chính thức chọn ra đề cử của đảng. Đến nay, phần lớn siêu đại biểu đều khẳng định sự ủng hộ của họ với bà Clinton. Từ ngày 7/6, bà Clinton đã đạt đủ số phiếu bầu tối thiểu, đánh dấu cột mốc lịch sử khi trở thành phụ nữ đầu tiên sẽ đại diện cho một chính đảng Mỹ tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here