Kẻ nào “nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay kẻ trộm?

0
13
Pig-fight-danlambao
Phi Long (Nguoiduatin) – 1. Kẻ cắp và kẻ trộm gặp nhau
Các cụ nhà ta có câu: Kẻ cắp bà già gặp nhau! Hàm ý nói lên: Kẻ cắp thì ranh ma, bà già thì ranh mãnh. Câu này có ý nói 2 đối thủ ngang tài ngang sức gặp nhau. Nhưng câu chuyện dưới thời “Xã Nghĩa” hôm nay thì: Kẻ cắp và kẻ trộm gặp nhau!
Chuyện là: Hôm qua, Việt Nam xử án tên tội phạm Nguyễn Tiến Quân với mức án“Tại phiên tòa sáng 21/7, HĐXX tuyên phạt Quân 8 năm tù. Ngoài ra, Quân còn phải thi hành thêm 2 năm tù do TAND TP Đồng Hới (Quảng Bình) và TAND TP Đông Hà (Quảng Trị) tuyên vào đầu năm nay.” (1)
Hẳn độc giả sẽ hỏi: Tên Quân này bị tội gì vậy?
Thưa rằng tên Quân đó đã bị tội: “ăn cắp”! Cụ thể là hắn đã “39 lần phá cửa, chui vào phòng làm việc của các quan chức tại 9 tỉnh.”“Quân chỉ bị bắt khi đang ‘đập hộp’ phòng Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự “, “Không ai tóm được siêu trộm này”.
Mãi đến lần thứ 39, khoảng 20h tối 20/6/2015, Quân đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự, đang cạy cửa thì bị ông Cự phát hiện.
Đối mặt với ông Cự, Quân hoảng hốt nhảy từ tầng 2 xuống bị thương và đưa vào bệnh viện điều trị.” (1)
À, thì ra tên Quân này ghê thiệt, ăn trộm tới lần thứ 39 mới bị bắt!
À, thì ra ông Võ Kim Cự kia ghê thiệt, không những có tài coi thường phép nước, mà còn có cả tài bắt trộm!
Ông Võ Kim Cự kia là ai mà “có tài coi thường phép nước”? Trong khi phép nước chỉ cho phép cho Formosa thuê 50 năm thì ông ta đã ký 70 năm (2).
Trở lại cái tên trộm cắp Nguyễn Tiến Quân kia thì trong 39 lần “phá cửa, chui vào phòng làm việc của các quan chức tại 9 tỉnh” thì hắn trộm được cái gì vậy? Hắn trộm văn của các quan à? Hắn trộm chữ của các quan à?
Không! Hắn trộm tiền! Hắn trộm rất nhiều tiền!
Hắn trộm tiền: “Cụ thể, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy khi đó khai mất 80 triệu đồng; ông Lê Đình Sơn (nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch, hiện là Bí thư Tỉnh uỷ) khai mất 20 triệu; ông Đặng Trần Phong, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc khai mất 90 triệu; ông Võ Hữu Hào (Chủ tịch Can Lộc) khai mất 143 triệu…”(1)
Hắn trộm rất nhiều tiền! Nhưng các quan chỉ khai… in ít thôi: “Cáo trạng truy tố Quân trước tòa ghi rõ: Nguyễn Tiến Quân khai nhận lấy trộm số tiền nhiều hơn số tiền các bị hại khai mất, nhưng không có cơ sở kết luận.” (1)
Ủa, vì sao vì sao hắn trộm rất nhiều tiền! Nhưng các quan lại chỉ khai… in ít thôi?
Xin thưa rằng bởi đó cũng là tiền các quan vừa đi… ăn trộm về! (Không ăn trộm thì với đồng lương vài triệu – sao quan nào cũng để ở công sở lắm tiền vậy?)
Tiền vừa đi ăn trộm về mà khai nhiều thì trả hóa ra các quan lại ăn trộm nhiều thế à?
Mà đâu chỉ mình các quan ở Hà Tĩnh mới khôn mà khai… in ít đi, các quan ở “Thành phố đáng sống” nhất Việt nam lại còn khôn hơn cơ, mất của nhưng họ không hề khai báo: “Còn nhớ khi hàng loạt công sở, nhà các đại gia quan chức ở Đà thành trong thời gian ngắn đồng loạt bị trộm viếng thăm. Nhưng rất ít khổ chủ trình báo công an. Đây là khó khăn lớn nhất mà lực lượng công an Đà Nẵng đối mặt trong suốt thời gian dài.” (3)
Mà đâu chỉ mình tên Quân mới khôn đến độ biết công sở là nơi lắm tiền, tên Vũ ở Đà Thành kia cũng khôn không kém: “Khi được hỏi tại sao chọn công sở để trộm, Vũ bảo các công sở dễ vào, ít người chú ý. Trộm nhà dân dể bị bắt. Ở công sở nhiều tiền mặt, nhiều máy móc dễ trộm hơn nhà dân.” (3)
Tên Quân kia bị kết tội 10 năm tù giam đâu là nặng? Tên Tân ở Đà Thành kia còn nặng hơn cơ: “Cũng hành vi trộm cắp gây chấn động chốn Đà Năng thời gian qua, nhưng “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân lại có sở thích đột nhập vào nhà đại gia và quan chức để trộm.
 
Tân thừa nhận nhà đại gia, quan chức lắm tiền nhiều của chứ nhà dân thường lấy đâu ra tiền mà đột nhập vào cho mất công?
 
Trong phiên tòa hôm ngày 10-6 vừa qua, gã bị TAND TP. Đà Nẵng tuyên mức án chung thân…” (3)
Bởi vì tên Tân này đã trộm được nhiều hơn “Số tiền đột nhập nhà đại gia, quan chức Tân trộm được hơn 10 tỷ đồng được sử dụng mua đất, mua nhà, xe ô tô và ăn chơi.” (3)
2. Người dân ngây thơ tự hỏi: Quan ơi bận gì mà không cất tiền đi?
 
“Qua 2 vụ án này, điều người dân Đà Nẵng quan tâm nhiều nhất là tại sao nhà các đại gia, quan chức, nơi công sở lại để nhiều tiền mặt tạo điều kiện cho hai “siêu trộm” hoành hành.” (3)
Thưa rằng: Quan còn chưa kịp cất, vì nó nhiều lắm!
Nào là: Tiền bọn nhận thầu xây dựng công trình lại quả 10% (10% doanh thu – có nghĩa là cứ xây dựng một công sở, một con đường… trị giá 100 tỷ thì quan đã có 10 tỷ! 1000 tỷ thì phần của quan là 100 tỷ!…), Nào là tiền cha mẹ Học sinh, sinh viên chạy việc (Mỗi suất biên chế từ 200 triệu tới 1 vài tỷ – tùy cơ quan) Nào là tiền cấp dưới chạy chức (Mỗi chức từ phó phòng trở lên đều có giá: Phó phòng thì 300 triệu – 2 tỷ – tùy loại phòng có kiếm ăn được nhiều hay không… Trưởng phòng thì từ 500 triệu – 5 tỷ, tùy loại… rồi Phó giám đốc sở, Giám đốc sở, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND… Nhiều loại tiền lắm! Quan làm sao cất kịp?
Nào là tiền người nhà Bệnh nhân “bồi dưỡng” Bác sĩ để Bác chữa bệnh cho, nào là tiền học sinh đóng phong bì để Thầy giáo cho điểm cao… Rất nhiều! Rất nhiều! Rất nhiều!
Nào là tiền cấp dưới mừng quan lên chức, cấp dưới mừng quan đi công du nước ngoài… Nào là tiền biếu Lễ, Tết… Nhiều loại tiền lắm! Quan làm sao cất kịp?
(Chết, nói ra thế này mà bọn “kẻ cắp” nó biết nó lại trực ở cổng nhà quan mỗi chiều quan sách cặp số về nhà mà bọn cướp nó cướp thì bỏ mẹ quan đấy, các phong bì còn chưa kịp bóc ra, như thế thì nó lộ hết cả bọn biếu xén như là cái vụ“Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ quên vali đầy tiền – VnExpress” ấy – Lạy trời, đừng mách cái bọn kẻ cướp đáng ghét nhé.).
3. Kẻ nào ” nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay Kẻ trộm?
Báo chí lề đảng của bọn “Xã Nghĩa” thì cái bọn kẻ cắp kia lại cứ “nhởn nhơ”:“Trước giờ bị tuyên án, gương mặt bị cáo Nguyễn Tuấn Vũ vẫn nhởn nhơ không chút sợ hãi. Dường như chốn lao tù với tên “siêu trộm” này không là nỗi lo lắng như bao bị cáo khác tại tòa mà tôi từng chứng kiến.
 
Thái độ ngông ngênh thể hiện trước tòa sáng 22/7 khi gã lớn tiếng cắt ngang lời vị đại diện Viện KSND và yêu cầu HĐXX cho hắn ngồi để nghe vì lý do sức khỏe không đứng được.
 
Trước tòa, Vũ vẫn thể hiện mình là “đại ca” với vẻ mặt bất cần đời…” (3)
Thật là đáng ghét, đã phạm tội ăn cắp rồi mà lại còn “vẫn nhởn nhơ” với ” Thái độ ngông ngênh”!
Nhưng kìa, các quan từ Xã, Phường, lên đến Huyện, Quận rồi Tỉnh, Thành Phố, và cả Trung Ương nữa – Hàng triệu các quan có quan nào là không ăn của đút? Có quan nào là không ăn khoản 10% xây dựng lại quả không? Có quan nào là không nhận tiền chạy việc, chạy chức không?…
Nhìn kìa, nhìn bầy “Đại biểu Quốc hội khóa mới viếng lăng Bác” có quan nào là không ăn của đút? Có quan nào là không ăn khoản 10% xây dựng lại quả không? Có quan nào là không nhận tiền chạy việc, chạy chức không?…
Có quan nào mà chiều chiều không sách về nhà những cái cặp… be bé mà bên trong không có những cái phong bì… nho nhỏ chứa những đồng tiền nhơ bẩn nhưng có mệnh giá To To?
Nhưng kìa, Mặt các quan… có quan nào không “nhởn nhơ”?
Vậy, kẻ nào ” nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay Kẻ trộm?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here