Bạn có tư cách để yêu một người?

0
16
Yêu không phải chỉ là vấn đề của trái tim, mà là vấn đề của một người có đủ cho một người hay không?

Nhiều người vẫn hay thắc mắc vì sao tôi chia tay với anh, một chàng trai thú vị và tạo nên nhiều khao khát. Tình yêu chậm rãi, nồng nàn và đẹp như những câu chuyện cổ tích. Mọi người bảo tôi may mắn, may mắn vì tìm được một người đàn ông tuyệt vời như vậy. Tôi chỉ cười, “chưa biết được chuyện gì đâu!”
Rồi cái chuyện gì phải đến cũng đã đến, chúng tôi chia tay. Sự im lặng bao trùm mọi thứ, chẳng ai nói với ai câu nào. Bạn bè liền hỏi “Sao vậy?”, “Vì anh ấy không có đủ tư cách để yêu”.
Nhiều người phì cười về định nghĩa này và hỏi tôi “Tư cách để yêu là gì?”, “Yêu thì yêu thôi, cần gì nghiêm trọng đến mức mang tư cách ra để đong đếm”.
Nhưng họ lầm, điều gì trong đời cũng cần có một chuẩn mực. Chuẩn mực để hạnh phúc, chuẩn mực để một người yêu một người, chuẩn mực để đi tiếp con đường còn dài phía trước…

Trái tim là chuyện của cảm xúc nhất thời, tim đập lạc nhịp thì yêu thôi. Còn tư cách để yêu một người, không phải ai cũng có.
Có bao giờ trước khi yêu một ai đó hoặc nghiêm túc trong một mối quan hệ nào đó, bạn tự hỏi chính mình “Ta có thể yêu người đó một cách toàn vẹn hay không?”
Có những người, bước vào tình yêu với một trái tim chắp vá, với nhiều tổn thương của kí ức cũ. Nhưng khi bước đến cuộc tình tiếp theo, họ yêu người mới bằng tất cả sự nồng nàn còn sót lại của trái tim nhiều đau khổ kia.
Và trong tình yêu, họ nghiêm túc. Nghiêm túc với suy nghĩ của mình, nghiêm túc với những lần hẹn hò, và nghiêm túc với những lời nói của họ. Vì họ biết, họ yêu và thật sự muốn có được người kia. Họ yêu đầy. Yêu đủ. Yêu bằng tất cả nhiệt huyết. Họ có tư cách để yêu.
Nhưng có những người, họ cũng mang vào tình yêu mới nhiều kỉ niệm đau buồn của tình yêu cũ. Miệng họ vẫn bảo là yêu, nhưng trái tim họ lại đang nao núng. Ở bên người mới, họ vẫn đau đáu về tình yêu cũ. Họ quan tâm người mới nhưng lại vẫn cất giữ hình người yêu cũ đâu đó trong điện thoại. Họ yêu bằng nửa trái tim. Họ bắt đầu một cuộc tình mới nhưng vẫn ngoái đầu hoài niệm về kí ức xưa.

Chân đã đi nhưng vẫn còn là những bước do dự. Liệu một người như vậy, có đủ vững chãi để bạn dựa vào. Liệu một tình yêu như vậy có đủ ấm áp để vượt qua mọi thử thách.
Câu trả lời là không. Một nửa sự thật thì không phải là sự thật. Một nửa trái tim không tạo nên tình yêu bền vững.
Đừng dại khờ để huyễn hoặc bản thân rằng người đó đang yêu bạn, làm sao ép người ta quên người yêu cũ được, mọi thứ vẫn tốt mà có sao đâu… Đừng dễ dãi với tình yêu của họ, vì nếu yêu bạn đủ nhiều, thì tình yêu với bạn là duy nhất, quá khứ không làm phiền họ đến mức phải ngoảnh đầu tiếc nuối.
Còn riêng tôi, tôi nói lời chia tay khi một ngày nọ thấy anh thở dài và đôi mắt buồn vô hạn khi lướt qua hình của người yêu cũ. Tôi nhẹ nhàng đi khỏi cuộc đời anh, nhường cho anh những khoảng lặng để tưởng nhớ trong tự do.
Tôi bảo anh rằng: “Nếu xác định chưa quên được tình cũ, thì đừng nên bắt đầu tình yêu mới. Vì cơ bản, anh không có tư cách để yêu em đâu!”

Anh Thúy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here