(Anh Tư Sang) – Formosa không trung thực và đáng tin trong vụ này.

0
10
Anh Tu Sang Blog
Anh Tu Sang Blog

Vậy là đã xác định nguyên nhân cá chết do Formosa xả thải, họ xin lỗi cam kết bồi thường 500 triệu usd và các cam kết bảo đảm môi trường trong tương lai. Theo tôi thế này:

(1) Formosa không trung thực và đáng tin trong vụ này. Vì họ để chúng ta phải truy tìm chứng cứ khó khăn đến khi không chối được, họ mới nhận, chứ không nhận ngay từ đầu. Điều đó cho thấy lời hứa của họ trong tương lai không đáng tin cậy. Do đó nếu tiếp tục hợp tác với họ, cần có cơ chế giám sát xử lý chặt chẽ và mạnh mẽ hơn!

(2) Bồi thường bao nhiêu là đủ, tại sao là 500 triệu usd mà không là 200 hay 3 tỉ usd? Cần phải công bố một bản đánh giá thiệt hại rõ ràng, và quyết định phạt bao nhiêu là phải từ phía Việt Nam chứ không phải tự họ đưa ra!
Phạt bao nhiêu, kế hoạch nộp phạt thế nào khi nào? Kế hoạch phân bổ sử dụng tiền phạt đó thế nào? Cần thiết thì tổ chức một phiên toà để xử lý cho đủ nghiệp vụ xử lý chuyện này.

(3) Chưa thấy trong các vấn đề Chính Phủ nêu có Trách Nhiệm Con Người, của Cán Bộ Quản Lý Nhà Nước bị lỗi chỗ nào, bị sơ sót tắc trách hay phạm tội ở đâu dẫn đến hậu quả này! Và xử lý thế nào? Cải tiến trong tương lai thế nào?

(4) Chưa thấy nói đến việc tăng cường quản lý ở các Khu Công Nghiệp khác thế nào?

(5) Việc quan trọng nữa là chưa đề cập đến việc Quản Lý Truyền Thông và Trật Tự An Toàn Xã Hội phải như thế nào, vì xử lý kém cỏi như vừa rồi dẫn đến biểu tình, bạo động rồi xử lý bắt bớ…

Anh Tu Sang Blog
Anh Tu Sang Blog

Như vậy sẽ tạo tiền lệ xấu, dân mất lòng tin, Chính Phủ mất uy tín, xã hội phân hoá mất đoàn kết, mất trật tự náo loạn thì thiệt hại gián tiếp chi phí xã hội, thiệt hại kinh tế tính ra không biết bao nhiêu tỉ đô la, đó mới là những vấn đề to lớn mà không một bồi thường nào bù đắp được!

Sưu tầm từ blog Anh Tư Sang

Anh Tư Sang: là một bác sỹ và là 1 Hot  Blogger vô cùng nổi tiếng trên Facebook. Các bài viết và chia sẻ của anh có hàng ngàn comment và yêu thích. Phần lớn các bài viết của anh đều nói về thói xấu, cách hành xử chưa tốt của người Việt tại Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here